làm video quảng cáo

Mâm quả cưới trong ngày lễ ăn hỏi là một nét đẹp trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Trong những bài viết trước Blog Của Bún đã chia sẻ đến khách hàng về cách chuẩn bị cũng như số lượng mâm quả thích hợp với từng vùng miền. Triển khai mới chỉ là bước cơ bản ban đầu phần tiếp theo chính là trình tự  ngày lễ ăn hỏi đúng theo các lễ nghi truyền thống sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Trình tự các bước trong lễ ăn hỏi cần phải có

Khâu chuẩn bị

Đã thành thông lệ, nhà trai sẽ là bên chuẩn bị tráp hỏi số lượng tráp do gia đình hai bên bàn bạc trước với nhau. Phong tục miền Bắc số lượng tráp sẽ là số lẻ thường là 3,5,7 còn ở miền Nam thì ngược lại số tráp phải là số chẵn.

Cuộc sống ở thành phố tấp nập, đất chật người đông mà thức ăn thì thuốc thì nhiều, bạn muốn trồng rau sạch nhưng không biết phải trồng ở đâu. Bạn sẽ không phải đau đầu nữa khi Hoàng Nguyên Green đã có bán khay nhựa trồng rau giá rẻ, còn chần chờ gì mà không đến ngay với Hoàng Nguyên Green.

Nhà trai sẽ chuẩn bị các mâm quả cưới, số lượng cần bàn bạc trước với nhà gái
Nhà trai sẽ chuẩn bị các mâm quả cưới, số lượng cần bàn bạc trước với nhà gái

Nhà trai chuẩn bị đội bê tráp – trai chưa vợ, bên nhà gái chuẩn bị đội bê đỡ tráp – gái chưa chồng. Hai bên gia đình sẵn sàng phong bao lì xì đỏ. Như vậy là xong xuôi giai đoạn chuẩn bị của lễ ăn hỏi.

Trình tự lớp lang trao mâm quả cưới

Khi đến ngày – giờ – đẹp, nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bực trong gia đình, đi đầu sẽ là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên bmbstudio.net tham dự.

Sau khi hai bên gia đình chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả cưới vào nhà.

Đội bê tráp của nhà trai và đội đỡ tráp của nhà gái
Đội bê tráp của nhà trai và đội đỡ tráp của nhà gái

Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao đỏ cho nhau, trả duyên cho nhau. kết thúc bước đầu tiên trong lớp lang lễ ăn hỏi truyền thống.

Kiếm được tráp ăn hỏi và thành lập tráp

Sau khi trao mâm quả cưới, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước chia sẻ và nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ phát biểu thay mặt trong buổi lễ ăn hỏi. Để đáp lại, nhà trai cũng phát biểu các đại diện của gia đình bản thân mình.

Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do, đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, đón nhận tráp ăn hỏi của bên nhà trai.

Sau đó mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng xây tráp. Hoàn thành khâu thứ hai trong trình tự ngày lễ ăn hỏi đúng lễ nghi truyền thống.

Tân nương gia mắt gia đình bên

Gia đình nhà gái đồng ý cho chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai, hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu công bố họ hàng 2 bên, trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện.
Chú rể xin phép vào dẫn cô dâu ra công bố gia đình hai bên hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra

Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình nhà chú rể, trái lại chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình nhà cô dâu.

Lễ gia tiên

Mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số item và lễ đen để lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tiên tổ để báo tin mừng.

Cô dâu chú rể thắp hương trước bàn thờ tổ tiên bên nhà gái. Lớp lang lễ ăn hỏi diễn ra với nhịp độ nhanh chỉ trong khoảng 30 phút tới 1 tiếng nhưng cũng cần phải chuẩn bị cẩn thận.

Bàn bạc về lễ cưới

Sau khi cúng ông bà tiên nhân xong xuôi, bố mẹ gia đình hai bên sẽ thống nhất thì giờ đón dâu và lễ cưới.
Gia đình hai bên bàn bạc và thống nhất thời giờ đón dâu sau đó nhận lại quả và xin phép ra về, trình tự lễ ăn hỏi chấm dứt. Trong thời gian đó, cô dâu chú rể sẽ mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Lễ lại mâm

Nhà gái sẽ chia mâm quả cưới gọi là lại mâm cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Để ý, khi chia đồ lại mâm không được dùng dao kéo để cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn (chung là 10 lễ phẩm) và khi nhà gái trả lại quả tráp phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại.

Nhà gái trao tráp lại cho bên nhà trai và nhà trai xin phép được ra về. Nếu như nhà trai ở xa bên nhà gái sẽ mời lại dùng bữa cơm tình cảm với gia đình nhà trai, nhưng việc này cần được hai nhà bàn bạc trước để có sự thống nhất.

Ví dụ hai bên bàn bạc về nhà cung cấp các thực đơn, tổ chức…. cho đám cưới

Có thể xem thêm bài viết: Lên danh sách khách mời cho đám cưới – Khó khăn mà dễ?

Tuy lễ nghi này diễn ra không quá chi tiết nhưng đây được xem như lễ đính hôn truyền thống không thể thiếu trong đám cưới của người Việt. Nên dù cô dâu chú rể văn minh vẫn cần phải tuân thủ cũng như thực hiện đúng các lớp lang ngày lễ ăn hỏi để đám cưới được diễn ra trơn nhất nhé.
Xem tại: làm video clip ảnh cưới

làm video ảnh cưới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here