làm video quảng cáo

Lễ vật trong mâm quả cưới hỏi xưa

Theo ý kiến truyền thống từ xưa tới nay thì lễ phẩm ăn hỏi bao gồm các vật phẩm hay đồ lễ như sau như sau:

1. Trầu cau

2. Rượu và thuốc lá

3. Bánh

4. Chè – Mứt sen

5. Giải khát

Mâm quả cưới hỏi xưa và nay có gì?Mâm quả cưới hỏi trong ngày trọng đại

Ngoài các lễ vật ăn hỏi kể trên thì sính nghi ăn hỏi còn bao gồm có vài lễ vật ăn hỏi khác như lợn quay, bánh kem theo phong tục người miền trung và áo dài theo phong tục của miền nam. Mỗi lễ phẩm ăn hỏi này đều mang ý nghĩa khác biệt nhằm chúc cho các cặp đôi êm ấm, phong lưu.

Cũng có mái ấm thay vì các thứ bánh trên, sử dụng xôi gấc và heo quay.

Theo phong tục người Việt Nam, các cặp đôi trẻ muốn tiến tới hôn nhân cần có đầy đủ những nghi thức lễ nghĩa, trong đó có lễ ăn hỏi là một phần quan trọng chẳng thể thiếu trước khi tổ chức đám cưới mà bất cứ mái nhà nào cũng cần có

Đối với mâm quả bánh, những mái ấm xưa thường sử dụng bánh cặp tức là gồm nhì thứ bánh biểu trưng cho âm dương. Những cặp bánh thường dùng trong lễ ăn hỏi là bánh cu li thê và bánh cốm – bánh phu thê Biểu tượng cho Dương, bánh cốm Biểu tượng cho Âm; hoặc bánh bác bỏ và bánh dày – bánh bác bỏ vuông là Âm, bánh dày tròn là Dương. Thường thường cùng kèm với bánh bác và bánh dày thường có quả nem. Bánh cốm, bánh phu thê, bánh bác, bánh dày và quả nem dùng trong lễ ăn hỏi đều được đựng trong hộp giấy màu đỏ hoặc bọc trong giấy đỏ, màu đỏ chỉ sự sung sướng.

Bánh phu thê và bánh cốm tượng trưng cho Âm và Dương

Lễ vật trong mâm quả cưới hỏi hiện tại

Ngày nay, lễ phẩm trong mâm quả cưới hỏi về cơ bản cũng không có gì thay đổi so với đám hỏi, cưới truyền thống dù có sự không giống nhau nhất mực giữa các miền, bao gồm: Trầu cau, rượu, thuốc lá, bánh ăn hỏi, chè, quà bánh,… và có thể có thêm tiền dẫn cưới.

Mâm quả ngày cưới có trọn vẹn các lễ vậtngừng thi côngĐây là những lễ phẩm tối thiểu theo tục lệ cổ điển. Dĩ nhiên, chất lượng và số lượng lễ vật có thể ngày càng tăng thì tùy thuộc tham gia năng lực kinh tế của từng mái nhà. Theo phong tục Thủ đô truyền thống thường có lợn sữa quay, còn theo phong tục miền Nam có thể có một chiếc nhẫn, một dây chuyền hay bông bông tai đính hôn. Đương nhiên, số lượng lễ vật nhất mực phải là số chẵn (bội số của 2, tượng trưng cho có đôi có lứa). Số mâm quả có thể là số lẻ (đối với miền Bắc) hoặc là số chẵn (đối với miền Trung và Nam).

Lễ gia tiên trong đám cưới là một trong những nghi tiết có từ xa xưa và vẫn được kiểm soát, phát huy trong lễ cưới hỏi tân tiến. Tùy theo phong tục, tập quán của các vùng miền khác biệt mà trong khoảng đó, bàn độc lễ gia tiên cũng có sự khác biệt.

Mèo Hoang
Xem tại: làm video ảnh 3D

làm video ảnh cưới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here